Saturday, 22 Jun 2024
Giải trí

Thuê giúp việc người nước ngoài ưu nhược điểm thế nào

  • Lương tính bằng tiền ngoại tệ

Mặc dù đã tìm nhiều người giúp việc nhưng chị Thanh vẫn chưa tìm được người ưng ý, chị cho biết giúp việc người Việt tính chuyên nghiệp chưa cao, hạn chế kinh nghiệm sử dụng thiết bị gia đình. Ví dụ người biết chăm bé thì làm rất dở việc nhà, người thì thường xuyên xin nghỉ về quê, người thì có sở thích đi buôn với hàng xóm khiến cho chị Thanh đau đầu suốt ngày phải thay người giúp việc. Được chị bạn mách cho tìm người giúp việc nước ngoài về làm chất lượng phục vụ tốt chị Thanh thấy hay nên đồng ý ngay.

Chị giúp việc này là người Thái Lan, đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại gia đình Việt Nam. Quan trọng nhất là chị biết dùng tiếng anh thành thạo nên con chị cũng được trao đổi hàng ngày, ngoài ra vì bất đồng ngôn ngữ nên chị không đi buôn dưa lê với mọi người xung quanh. Khi chị Thanh vắng nhà chị giúp việc còn đưa đón được con chị đi học. Với người lao động nước ngoài có ưu điểm là được qua một lớp đào tạo cơ bản, thích nghi nhanh với các thiết bị, biết cách bố trí thời gian hợp lý, giải quyết công việc gọn gàng. Ngoài công việc giúp việc gia đình họ còn có kiến thức sơ cứu khẩn cấp, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra như hỏa hoạn. Ngược lại chi phí hàng tháng trả cho họ không phải là rẻ thường từ 500-800 USD/tháng tương đương gấp 3-4 lần người giúp việc người Việt Nam.

Thuê giúp việc người nước ngoài ưu nhược điểm thế nào
Thuê giúp việc người nước ngoài ưu nhược điểm thế nào
  • Gặp không ít rắc rối.

Người giúp việc người nước ngoài làm công việc khá thành thạo nhưng họ không quen khẩu vị người Việt Nam nên nấu ăn gặp nhiều hạn chế. Họ chủ yếu sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp nên chỉ có người Việt biết nói tiếng anh mới dám thuê người như này.

Trường hợp nhà chị Thanh có hôm chị có việc về quê gấp, anh chồng thì đi công tác, bà ngoại ở quê gọi lên gặp chị giúp việc nghe máy hai bên cãi nhau, hôm sau thấy bố mẹ tức tốc lên Hà Nội yêu cầu đổi ngay người giúp việc. Chị phải giải thích mãi hai cũ mới xuôi và thông cảm. Sau tình huống này chị cũng mất một thời gian dạy cô giúp việc nói vài câu đơn giản bằng Tiếng Việt phòng trường hợp khẩn cấp.

Hiện nhu cầu người dân về giúp việc ngày càng cao nên nguồn cung cũng tăng theo, hiện không ít gia đình sẵn sàng trả lương cao để tuyển người giúp việc có kiến thức, kỹ năng, tay nghề lại là người có đạo đức. Người giúp việc trong nước khó đáp ứng được tiêu chuẩn này. Việc thuê người nước ngoài làm việc cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, nguy cơ trộm cắp..

Theo chuyên gia của đoàn luật sư Hà Nội cho biết tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, khiếu kiện nên khi thuê người ngoài cần kiểm tra giấy tờ tùy thân, thực hiện nghiêm khai báo tạm trú tạm vắng. Cần có hợp đồng rõ ràng, kỳ hạn, hình thức trả lương, thời gian làm việc…Đặc biệt chủ nhà cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản có giá trị và giao con cho người giúp việc.