Monday, 15 Aug 2022
Món ăn bài thuốc

Một vài mẹo nhỏ cần “ghi sổ” để phòng khi gặp nguy hiểm đến tính mạng

Hóc xương, axit bắn vào mắt, rắn cắn,…sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách xử lý. Do đó, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ sau đây để cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi gặp các tình huống khẩn cấp dưới đây hãy nhớ những mẹo nhỏ này để xử lý nhanh trước khi bạn đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

canh-giac-can-benh-dang-so-khi-bi-chay-mau-cam

Bị axit bắn vào mắt:

Đây là tình huống khá nguy hiểm. Khi bị tình trạng này bạn hãy bình tĩnh và nhanh chóng lấy 1 bát nước sạch để rửa mắt liên tục trong 15 phút. Nên nhớ bạn phải thay nước liên tục trong thời gian rửa mắt.

Cách xử lý nhanh này sẽ giúp loại bỏ axit ra khỏi mắt. Sau đó bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bị hóc xương cá:

Dùng 1 nhánh tỏi nhét vào mũi bên trái nếu bạn bị hóc xương ở bên họng phải và làm ngược lại đối với bên họng trái. Sau đó bạn bịp chặt mũi bên phải lại rồi thở bằng miệng.

Bị co giật:

Tình huống này rất nguy hiểm nếu bạn không xử lý nhanh sẽ khiến người bệnh cắn vào lưỡi.

Khi bị co giật bạn hãy nhanh chóng lấy khăn mềm nhét vào miệng để tránh cắn vào lưỡi sau đó đặt gối xuống dưới đầu người bệnh đồng thời đưa đến người bệnh đến bệnh viện ngay sau đó để nhờ bác sỹ can thiệp.

Bị bỏng:

Dù bạn bị bỏng nước hay bỏng lửa bạn cũng nên lập tức xả vết thương trực tiếp dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút sau đó hãy thoa thuốc trị bỏng chuyên dụng.

Trường hợp bỏng nặng nên đưa đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

 

Bị bong gân, gãy xương

Nhanh chóng lấy đá hoặc khăn mát chườm lên vùng bị thương khoảng 15 phút để giảm đau và bớt sưng tấy sau đó mới đến bước xử lý bằng thuốc.

Bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn dù là rắn độc hay rắn lành thì bạn cũng nên ngay lập tức dùng caro buộc phía trên vết thương chừng 3-5cm để tránh độc tố của rắn theo đường máu chạy khắp cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam ban hãy nhanh chóng cúi đầu về phía trước, sau đó dùng tay bịt chặt mũi và thở bằng miệng. Sau khoảng 10 phút máu sẽ ngừng chảy, có những trường hợp nếu máu chưa ngừng chảy nên bóp lại cánh mũi và làm như vậy 1 lần nữa sau đó đến bệnh viện hay trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Ngón tay, ngón chân bị dập

Khi ngón chân hay ngón tay bị dập, bạn hãy nhanh chóng nâng cao ngón chân hay ngón tay bị thương lên để giảm đau, giảm phù nề,  đồng thời kê cao bàn tay hay bàn chân lên sau đó dùng đá lạnh để chườm vết thương.

Sau đó nên đưa người bị nạn đến bệnh viện để kiểm tra độ tổn thương bên trong và có cách xử lý kịp thời.