Saturday, 22 Jun 2024
Mẹo vặt

Nguyên nhân trẻ chậm nói khi nhà có giúp việc

Trẻ con không chỉ có nhu cầu thể chất mà còn có đòi hỏi tâm lý như kỹ năng, cảm xúc, ngôn ngữ, vận động. Thuê một giúp việc thì người làm ngoài cách chăm trẻ từ tắm rửa cho bé, bé ăn, dỗ bé ngủ  mà phải hiểu được tâm lý của bé. Một người giúp việc không có khả năng chăm trẻ nhiều lúc sẵn sàng giao cho bé TV, phim ảnh, DVD, điện thoại để họ có thể rảnh tay làm việc khác những vấn đề này ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.  Những tác hại này sẽ bộc lộ qua sự hạn chế về giao tiếp, vận động, rối loạn nhất là tình trạng chậm nói lúc này bố mẹ mới biết nhưng đã muộn.

Có trường hợp bố mẹ đưa con đã 3 tuổi tới khám vì bé chưa biết nói lại thường xuyên nổi cáu, hung hăng, khi tìm hiểu mới biết bố mẹ là nhà báo nên thường xuyên đi công tác triền miên, không phải chăm lo cho con, mẹ thì trách bố ở nhà không chơi với con chỉ chơi ipad, điện thoại. Hai vợ chồng lại quay sang đổ người giúp việc không biết chơi với bé.

Nguyên nhân trẻ chậm nói khi nhà có giúp việc
Nguyên nhân trẻ chậm nói khi nhà có giúp việc
  • Khi cho bé ăn cần trò chuyện khích lệ bé mặc dù tốn thời gian, không tập bé có thói quen vừa ăn vừa xem tivi để bé ăn nhanh. Bé ăn chậm hay quá lâu thì không nên ép trẻ ăn vì dễ dẫn đến tình trạng bé chán ăn.
  • Lúc chơi với bé không nên cho chơi với các vật dụng nguy hiểm như sắt, que, gậy…hoặc chơi nơi nguy hiểm như bếp, cầu thang, ban công, cửa sổ…không chơi quá giới hạn các hoạt động của bé  hay ngăn cấm bé chơi đùa, leo trèo vì thường gây ức chế dẫn tới phản ứng tiêu cực của bé lẫn người giúp việc.
  • Lúc tắm rửa cần khuyến khích và hướng dẫn cho bé biết tự xối nước, lau người. Người chăm chỉ cần hỗ trợ có thái độ vui vẻ vì giúp bé hợp tác dễ dàng và làm sạch mình hơn.
  • Lúc cho bé ngủ hạn chế dùng điều hòa khi thời tiết không nóng quá, lạnh quá, hãy mở cửa sổ thông thoáng, không gian phòng cần yên tĩnh, không nên đắp quá nhiều chăn cho bé, không để bé nằm gối quá cao, quá mềm.

Bố mẹ không nên quát mắng, sai bảo người giúp việc trước mặt con cái của mình, bắt họ phục vụ quá mức vì trẻ con rất nhanh bắt chước và sớm thành ông chủ con với thái độ hách dịch người làm. Đây có thể là yếu tố gây ức chế người giúp việc để họ phản ứng lại là không quan tâm hay thậm chí bạo lực với bé khi bố mẹ vắng nhà.

Mặc dù giao con cho người giúp việc nhưng khi đi làm về thì bố mẹ cần quan tâm chơi đùa, nói chuyện hay ăn tối với con, không nên giao hết việc chăm con mình cho người khác, điều này khiến cho bé gắn bó với người giúp việc một cách thái quá. Vô hình chung tạo khoảng cách mối tương quan giữa cha mẹ, con cái gây khó khăn việc phát triển tâm lý của con.