Tuesday, 23 Apr 2024
Mẹo vặt

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-2 tuổi

Thời điểm bé biết chạy, lên xuống cầu thang, nhảy bằng 2 chân, tìm đồ vật bị giấu, chồng đồ lên cao, xếp khối hình hay vẽ hình tròn nghệch ngoạc. Ngôn ngữ thì bé biết nói vài từ kết hợp thành câu ngắn, tên đồ vật và thích được kể chuyện. Bạn nên tương tác cao với bé vì bé thích được bắt chước bố mẹ, ông bà như giúp việc nhà, biết dùng muỗng, nhận biết tên đồ vật, bộ phận cơ thể, tên người. Ở độ tuổi này chăm con nói không với suy dinh dưỡng như cần ăn dặm từ 3-5 bát/ngày, mỗi bát là 40 gam bột gạo, 20 gam rau xanh, 5ml chất béo, 20 gam đạm)

Trẻ em đều cần DHA, vì đây là thành phần truyền thần kinh giúp bảo bệ chống tác nhân gây hại. Vitamin D cần bổ sung do trẻ chưa biết đi, chưa tự chạy nhảy được ngoài trời nắng. Cơ thể bé có thể hấp thu canxi từ thức ăn, vitamin D bảo vệ mắt, chống cận thị.

Giai đoạn bé 1-2 tuổi trẻ ăn được nhiều bã, nên cho bé ăn dặm với thực phẩm chứa nhiều canxi. Trẻ cần được phát triển thị giác nên bổ sung vitamin A để hoàn thiện chức năng về thị giác, giúp mắt tiếp nhận, phân biệt hình ảnh, tín hiệu của mắt, giúp mắt sáng khỏe chống oxy hóa có hại cho mắt. Thức ăn có nhiều chất xơ tăng vi khuẩn có lợi, giúp hệ miễn dịch tốt cho hệ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-2 tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-2 tuổi

Lưu ý giai đoạn này sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho bé do đó nếu bạn có sữa thì tạo điều kiện cho con bú, không nên cai sữa chỉ vì mong con tăng cân. Bé cần được bổ sung nước uống chứ không phải nước trái cây hay nước ngọt. Trong mỗi khẩu phần ăn cần chú ý lượng đường, muối phải nhạt hơn so với người lớn. Bé ở giai đoạn tập ăn sẽ thích thú khi tự ăn dù là ăn bốc hay nghịch muỗng. Các mẹ cứ cho bé phát triển kỹ năng, giúp bé thỏa thích chứ không nên ép buộc bé ăn cái này cái kia. Khi chế biến đồ ăn hay cất giữ thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Cho con ăn đúng giờ đúng giấc, cho bé chủ động ngồi bàn ăn. Khi thấy con có vấn đề về dinh dưỡng thì nên cho con tới trung tâm y tế chuyên khoa dinh dưỡng, khoa nhi để được tư vấn kỹ càng.

Các bà mẹ lưu ý bé suy dinh dưỡng là do thiếu năng lượng chứ không phải do thiếu đạm, cho con ăn quá nhiều đạm nhất là thịt là gánh nặng cho thận tạo nguy cơ loãng xương. Các bé tới giai đoạn ăn dặm thì cần đa dạng món ăn hơn và ăn cả xác thực phẩm tránh bị thiếu sắt, thiếu máu.