Saturday, 22 Jun 2024
Mẹo vặt

Mẹo đơn giản giúp bảo quản đồ ăn ngon

Nông sản ăn hàng hàng ngày đều phải biết cách bảo quản riêng để đồ ăn luôn được tươi ngon, hạn chế mất chất dinh dưỡng và tránh được tình trạng lãng phí thực phẩm. Sau đây là một số mẹo giúp thực phẩm thường sử dụng như cà chua, khoai tây, thịt sống, trái cây, rau sống…

  • Cà chua.

Nhiều bà mẹ nội trợ có thói quen bảo quản cà chua trong tủ lạnh nhưng thường cách bảo quản này tốt nhất thường để là để ở nhiệt độ phòng là 25 độ C vì cà chua cho vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp ngăn cản được cà chua chín mất hương vi ngon, tươi của cà chua, vỏ dễ bị nhăn nhúm, mất nước, khô, khi cắt thì bị vỡ.

Do đó khi cà chua chín mọng mà chưa dùng đến thì các bà nội trợ cần cho vào tủ lạnh để tránh hư thối.

  • Thịt sống

Phương pháp bảo quản thịt sống là xông khói, ngoài ra cần làm lạnh đông đá thịt sống là cách sử dụng tự nhiên phổ biến. Khi gia đình chưa sử dụng thịt thì nên cho vào ngăn đông để bảo quản được, tuy nhiên khi cho thịt vào thì nên rửa qua, cho vào màng bọc thực phẩm, hoặc bạn nên xoa một ít rượu trắng. Với cách này bạn giữ được thịt tươi lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị chế biến.

Mẹo đơn giản giúp bảo quản đồ ăn ngon
Mẹo đơn giản giúp bảo quản đồ ăn ngon
  • Khoai tây

Sau khi thu hoạch khoai tây cần bỏ những củ bị dập, xước vỏ hoặc biểu hiện hư hỏng để tránh lây lan sang củ khác.

Các mẹ nội trợ cần cất khoai tây vào nơi khô, tránh ánh sáng mặt trời, cho vào gầm bếp, cầu thang nhưng tránh chỗ ẩm ướt vì chúng làm cây bị mọc mầm, thối nhanh. Bảo quản tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp tầm 5-10 độ C, các chị em nên bảo quản khoai tây trong túi kín, và dùng túi lưới hoặc hộp có lỗ thông hơi để củ quả có thể hô hấp, bảo quản lâu.

  • Rau sống

Khi mua rau sống cần nhặt bỏ lá hỏng đi rồi dùng khăn giấy có độ dày, trắng bọc rau lại sau đó cho vào túi rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp giúp rau tươi lâu mà không bị thối, rữa. Khăn giấy giúp lá cây vẫn hô hấp được cũng không mất nước, bề mặt tự nhiên của rau có sẵn lớp bảo vệ. Việc rửa sạch lớp rau này khiến cho rau nhanh hỏng.

  • Trái cây

Trái cây hiện nay bảo quản như nào là câu hỏi phổ biến của các bà nội trợ. Sau khi thu hoặc cần sử dụng màng bọc chitosan hoặc vật liệu màng bọc thực phẩm. Với quả chuối thì bạn bọc xung quanh cuống chuối vẫn kéo dài được 3-5 ngày mà không cần cho vào tủ lạnh. Với các loại quả khác nên loại những quả bị dập, thối tránh lây nhiễm quả lành. Những quả nhiều nước như nho, cherry sẽ tươi lâu hơn nếu như rửa sạch bằng rượu vang.

  • Nấm

Để nấm trong hộp kín hoặc túi sẽ khiến cho nấm bị hỏng, hanh thối. Cách bảo quản tốt là cho vào túi giấy, túi bìa để cho nấm khô ráo, tươi lâu. Hộp giấy sẽ giúp nấm hô hấp được, ngoài ra nấm nên được xếp khéo léo tránh thực phẩm khác dễ bị dập.